Trang ChínhTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Hầu hết đều sai khi phát MORSE

Go down 
Tác giảThông điệp
Nhuan_Chanh_TVTổng số bài gửi : 24
Join date : 12/08/2009
Age : 27

Bài gửiTiêu đề: Hầu hết đều sai khi phát MORSE   Sun 23 Aug 2009, 21:37

VỀ VIỆC SẴN SÀNG PHÁT VÀ SẴN SÀNG NHẬN
-Khi thổi một tiếng còi dài thì đó là dấu hiệu báo cho mọi người biết họ phải chú ý, còn chú ý việc gì thì không ai biết được, trong khi thực hiện các hoạt động dã ngoại thì trò chơi nằm trong một mãng của chương trình sinh hoạt và hiệu lệnh một tiếng còi dài chỉ là một hiệu lệnh chú ý do vậy sau đó mà phát tin ngay thì không hợp lý vì như thế nó phủ nhận quy ước chữ K (tôi sẳn sàng nhận tin).
Do vậy để đảm bảo rằng đây là một bản tin, người ta phải thêm vào một quy ước gọi là GỌI ĐỂ TRUYỀN BẢN TIN, đó là các chữ A được lặp đi lặp lại cho đến khi nhận được tín hiệu K.
Tuy nhiên do điều kiện sinh hoạt của các đoàn thể thanh niên hiện nay không còn như trước, cho nên không ai còn nhớ đến cái quy tắc này. Quy tắc các Gọi để truyền tin và tôi sẳn sàng nhận tin.
Sau khi nhận được tín hiệu K, người ta mới bắt đầu phát tin, điều này là sự đảm bảo bản tin sẽ được theo dõi để nhận từ đầu, có nghĩa là thông tin được nhận không có thiếu sót.
-Đối với quy ước bắt đầu bản tin, thanhphong đưa ra chữ NW theo như các tài liệu đang dùng, chúng ta cũng không rõ 2 chữ này có nguồn gốc từ đâu, nhưng nếu như chữ AR có nghĩa là chấm dứt bản tin, xin tạm biệt có thể hiểu là một cách viết tắt của từ AUREVOIR thì chữ NW có thể không có nghĩa (với sự hiểu biết của mình).
Trước đây, người ta thường dùng chữ BT với 2 hàm ý: Bắt đầu truyền tin hoặc là viết tắt của chữ Begin Transportation (lâu quá nên không biết có đúng chính tả không), và nếu phân tích cách đánh các từ NW và BT ta thấy có nhiều sự trùng hợp.
NW : -., .-- và BT : -..., - cả 2 đều có 5 dấu và có hơi na ná giống nhau; điều này khiến cho khi đánh nhanh dễ có sự nhầm lẫn mà ta hay gọi là líu lưỡi chăng?
Tuy nhiên để có thể thống nhất hướng dẫn chung, ta có thể ghi thêm về các trường hợp này nhằm giúp cho người học có thể vận dụng được trong sinh hoạt hay khi tham gia vào các trò chơi giữa đơn vị GĐPT các vủng miền khác nhau hoặc giữa các đoàn sinh, huynh trưởng của GĐPT với các tổ chức xã hội được tham gia.


SAI PHÁT LẠI-TRÌNH DIỆN
Trên nguyên tắc và đúng phải là như vậy, thì khi một người thổi sai, anh/chị đó phải thổi lại 8 tích liên tục chớ không phải 2 chữ H, vì 2 chữ H có nghĩa là phát 2 lần chữ H và mỗi chữ cách nhau bởi một khoảng trống, như vậy gây lầm lẫn là đúng.
Trong vấn đề truyền tin bằng Morse này cũng có những điều cần phải quan tâm mà sau này ít được quan tâm như là gọi báo hiệu bắt đầu gởi tin, các dấu chấm câu, các dấu mũ (vì chữ Việt chúng ta có dấu) .... Cho nên có một số bản tin rất khó nhận cho đúng. Đó là phần nói thêm về người phát tin.
Về phần người nhận tin thì họ cũng có một số yêu cầu để nhận chính xác thông tin, chẳng hạn như yêu cầu đánh chậm lại, yêu cầu đánh nhanh lên, yêu cầu lập lại bản tin, yêu cầu phát lại đoạn văn.... nhiều thứ lắm; nhưng cũng rất ít ai áp dụng, có thể do hoàn cảnh không gian hoạt động của Morse ngày nay.
Một điểm nữa cũng xin nêu lên cho hết ý là trong trò chơi lớn bây giờ, cứ sau mỗi lần phát tin thì các toán, đội lại chạy đến trình diện bản tin đã nhận với người phát? Đây là việc chỉ dành trong học Morse, còn trong trò chơi thì phải hiểu rằng Morse hay Semaphore được dùng trong trường hợp nào cũng như đoàn sinh đã được tham gia trò chơi là thành phần nào do vậy đề nghị anh chị em nên bỏ lối trình diện khi nhận xong bản tin đi.
Chào tinh tấn
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Hầu hết đều sai khi phát MORSE
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: CHUYÊN MÔN :: MORSE-
Chuyển đến